ทุกปีสถานที่สำคัญทางธรรมชาติและวัฒนธรรมในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก จะได้รับการคัดเลือกจากองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกที่มีคุณค่าโดดเด่นเป็นสากลต่อมวลมนุษยชาติ

ในปีนี้ คณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโกได้จัดการประชุมคัดเลือกแหล่งมรดกโลกครั้งที่ 43 ที่กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ระหว่างวันที่ 30 มิ.ย.-10 ก.ค. และได้มีการประกาศรายชื่อมรดกโลกแห่งใหม่ประจำปีนี้ออกมาแล้วบางส่วน บีบีซีรวบรวมภาพแหล่งมรดกโลกแห่งใหม่มาให้ได้ชมกัน

  • สถานที่ทางธรรมชาติสุดมหัศจรรย์ของโลก
  • ภาพสแกน 3 มิติ ช่วยอนุรักษ์โบราณสถาน
  • พระปรางค์วัดอรุณฯ : เสนอรื้อระบบบูรณะโบราณสถาน

อุทยานแห่งชาติวัตนาเยอคูลล์, ไอซ์แลนด์

ภูมิภาคแห่งภูเขาไฟนี้ครอบคลุมเนื้อที่เกือบ 14% ของดินแดนทั้งหมดของไอซ์แลนด์
อุทยานแห่งชาติวัตนาเยอคูลล์ เป็นจุดหมายปลายทางในฝันของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพราะมีสภาพภูมิประเทศที่งดงามน่าอัศจรรย์ใจ เป็นที่ตั้งของหนึ่งในธารน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตลอดจนแหล่งธรรมชาติที่น่าทึ่งอื่น ๆ เช่น ทุ่งลาวา และแหล่งซากดึกดำบรรพ์

เฟรนช์เซาเทิร์นและแอนตาร์กติกแลนดส์

เป็นดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส รวมกับดินแดนในทวีปแอนตาร์กติกาที่ฝรั่งเศสอ้างกรรมสิทธิ์ ซึ่งถูกขนานนามว่า “โอเอซิส” กลางมหาสมุทรใต้อันประกอบไปด้วยหมู่เกาะต่าง ๆ ที่ไม่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างถาวร
ที่นี่เป็นแหล่งที่มีนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เช่น เพนกวินราชา (King Penguins) ซึ่งเป็นนกเพนกวินขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองรองจากเพนกวินจักรพรรดิ

ชัยปุระ, อินเดีย

ชัยปุระ เป็นเมืองเอกของรัฐราชสถาน และยังเป็นที่รู้จักในนาม “นครสีชมพู”
เมืองแห่งป้อมปราการนี้มีสถาปัตยกรรมอันงดงาม สิ่งปลูกสร้างบางแห่งมีอายุเก่าแก่เกือบ 300 ปี โดยถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ครั้งที่เริ่มก่อตั้งเมืองเมื่อปี ค.ศ. 1727 โดยมหาราชาสวาอี ชัยสิงห์ที่ 2

สุสานโบราณของญี่ปุ่น

ในจังหวัดโอซาก้า มีสุสานโบราณที่มีลักษณะเป็นเนินดินปกคลุมหลุมศพ 49 แห่ง มีอายุย้อนไปตั้งแต่ศตวรรษที่ 3-6
เนินดินที่ว่านี้มีรูปทรงและขนาดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหนึ่งในนั้นคือสุสานรูปรูกุญแจ ที่ตั้งชื่อตามจักรพรรดินินโทกุ ซึ่งเป็นหลุมศพขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

นครบาบิโลน, อิรัก

บาบิโลน เป็นเมืองโบราณในอารยธรรมเมโสโปเตเมีย ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขตประเทศอิรัก
หลังจากมีความพยายามวิ่งเต้นมาหลายทศวรรษ ในที่สุดเมืองโบราณแห่งนี้ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก อย่างไรก็ตาม บาบิโลน ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากปัญหาความไม่สงบทางการเมืองของอิรักที่ยืดเยื้อมานาน และเพิ่งจะได้รับการบูรณะไปเมื่อเร็ว ๆ นี้

พุกาม, เมียนมา

พุกามเป็นอาณาจักรโบราณของเมียนมาที่มีความเจริญรุ่งเรืองระหว่างศตวรรษที่ 9-13
เมืองโบราณในภาคกลางของเมียนมาแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็น “เมืองแห่งทะเลเจดีย์” หรือ “ดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์” โดยในยุครุ่งเรืองพุกามเคยมีเจดีย์มากกว่า 4,000 องค์

ทุ่งไหหิน, ลาว

ทุ่งไหหิน เป็นแหล่งโบราณคดีซึ่งเป็นที่ตั้งของหินใหญ่ (Megalith) ที่กระจัดกระจายไปทั่วที่ราบสูงเชียงขวาง แขวงเชียงขวาง ทางภาคเหนือของลาว ประกอบด้วยหินใหญ่รูปทรงคล้ายไหนับพัน
นักโบราณคดีสันนิษฐานว่า ไหหินมีอายุเก่าแก่ย้อนกลับไปในยุคเหล็ก (Iron Age) โดยเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ใช้ในพิธีกรรมเกี่ยวกับงานศพของคนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ เพราะมีการค้นพบวัตถุเกี่ยวกับงานศพและเครื่องเคลือบรอบ ๆ ไหหิน ถือเป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในการศึกษายุคก่อนประวัติศาสตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้